Lái xe ba gác một nghề chứa nhiều nguy hiểm | xebagacchothue.com

Nhắc đến nghề lái xe ba gác thì hẳn nhiều bạn trẻ ở các vùng trung bộ không hề biết đến, tuy nhiên đây lại là nghề rất phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Lái xe ba gác là một nghề chứa vô vàn những điều nguy hiểm mà không phải ai cũng biết.

Tìm hiểu về nghề lái xe ba gác

nghề lái xe ba gác

Không phải ai cũng biết đến nghề lái xe ba gác


Với những bạn chưa biết về xe ba gác và nghề lái xe ba gác thì đây là một câu chuyện hoàn toàn mới mẻ. Nhiều người cho rằng, lái xe ba gác chỉ dành cho những chú thương binh hoặc những người nằm ngoài độ tuổi lao động, đó là một nghề chỉ đủ nuôi sống bản thân, lương “ba cọc ba đồng”. Điều đó chỉ đúng một phần thôi.

Ít ai biết rằng, xe ba gác được xếp vào loại hình xe ba bánh . Và để được lái xe ba gác, các “tài xế” cũng phải trải qua kì thi sát hạch và kiểm tra để có được tấm bằng lái, giống như bằng lái ô tô và xe máy vậy. Tức là người lái xe ba gác cũng cần phải có trình độ nhất định chứ không phải ai cũng có thể lái được nó.

Không những thế, so với các phương tiện khác, xe ba gác có kết cấu khá “cồng kềnh” và bạn cần có kiến thức về chúng thì mới có thể điều khiển được. Bên cạnh đó, việc bảo trì xe, đặc biệt là hệ thống nước làm mát cần phải thực hiện thường xuyên để xe hoạt động tốt và ổn định.

Một điều khiến cho khá nhiều người bất ngờ, nghề chạy xe ba gác có thể đem lại thu nhập cho “tài xế” với mức lương lên đến hơn 20 triệu đồng 1 tháng. Những trường hợp như vậy không phải hiếm, chúng đã xuất hiện nhiều trên mặt báo và đem lại công ăn việc làm cho một làng có nhiều thanh niên thất nghiệp.

Nghề lái xe ba gác là một nghề chứa vô vàn những điều nguy hiểm

Nghe có vẻ nghề lái xe ba gác thật dễ dàng và chỉ cần một tấm bằng lái là được nhưng có làm mới biết nỗi khổ thực sự ẩn giấu sau cái nghề này. Khi mà nhu cầu vận chuyển của chúng ta ngày càng tăng thì những dịch vụ vận chuyển, ship hàng (giao hàng)... cũng trở nên có giá trị hơn trong thời kỳ hiện nay. Hơn hết, nếu ai đã từng sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng xe ba gác thì cũng biết rằng chi phí rẻ hơn nhiều so với các dịch vụ vận chuyển giao hàng nhanh khác.

nghề lái xe ba gác

Hình ảnh những tài xế lái xe ba gác vận chuyển hàng không hề xa lạ với những người dân trên đất Hà thành


Bên cạnh đó, xe ba gác có khung chứa đồ lớn (so với các phương tiện 2 bánh như xe máy…) nên thường sử dụng để vận chuyển các vật liệu xây dựng, hàng hóa cồng kềnh, to lớn… trong nội đô. Với những tài xế mới vào nghề thì gặp phải rất nhiều khó khăn khi di chuyển với một lượng hàng hóa lớn như thế.

Một tài xế lái xe ba gác chia sẻ: “Những chuyến hàng đầu tiên khiến tôi cảm thấy căng thẳng, đặc biệt khi di chuyển trong khu vực nội đô có rất nhiều phương tiện. Khi đi trên đường chỉ sợ đụng và va quệt vào người đi đường xung quanh. Thêm vào đó, hàng hóa cồng kềnh, nếu gọn gàng thì không sao, nếu phải những món hàng dài, rườm rà như tôn, dây thép… thì càng khó. Lỡ như va vào người ta gây tai nạn thì chúng tôi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cả về người lẫn hàng hóa”.

Chưa kể hiện nay, những chiếc xe ba gác tự chế được bán rất nhiều khiến cho người mua “hoa mắt”. Những chiếc xe kiểu này chắc chắn không bao giờ đảm bảo được về chất lượng cũng như độ an toàn khi sử dụng. Việc này không những gây tốn kém cho người dùng trong quá trình sử dụng mà thậm chí còn có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc nếu như gặp phải sự cố trên đường. Và tỷ lệ tai nạn do các xe ba gác tự chế gây ra sẽ cao hơn rất nhiều. Báo chí đã từng ghi nhận trường hợp một chiếc xe ba gác tự bốc cháy trên cầu Vĩnh Tuy khi đang trên đường vận chuyển hàng hóa.

nghề lái xe ba gác

Xe ba gác bốc cháy

nghề lái xe ba gác

Xe ba gác bị “bốc đầu” do hàng hóa quá nặngNghề lái xe ba gác tưởng chừng như đơn giản nhưng ẩn sau đó là những hiểm họa khôn lường nếu như gặp phải những chiếc xe kém chất lượng.