Nỗi niềm khó nói khi làm tài xế xe ba gác chở thuê | xebagacchothue.com

Dù là bất cứ ngành nghề nào thì cũng có những thuận lợi khó khăn riêng mà người ngoài không thể nào hiểu được. Nghề lái xe ba gác chở thuê cũng không ngoại lệ.

Vất vả nhưng không thu lại được bao nhiêu

 

Có thể xếp nghề lái xe ba gác chở thuê vào những ngành nghề lao động chân tay. Nghề tài xế nói chung và lái xe ba gác chở thuê nói riêng đều phải ở ngoài đường suốt ngày, nói một cách dân dã hơn là “mài mặt ngoài đường”. Những tưởng chỉ việc ngồi lên xe rồi đi từ chỗ này sang chỗ khác là sướng nhưng cứ phải làm tài xế rồi mới hiểu được nỗi vất vả của họ.
 

xe ba gác chở thuê

Nghề lái xe ba gác chở thuê tuy vất vả nhưng nhận lại là số tiền công bèo bọt
 

Với những người tài xế thì trời đất với họ là nhà. Không được nghỉ ngơi trong một thời gian dài cộng thêm sự căng thẳng khi di chuyển trên đường phố đông đúc cũng khiến con người ta mệt mỏi đến nhường nào. Chưa kể đôi khi người tài xế còn phải di chuyển ở những vùng có vị trí địa lý hiểm trở hoặc có những hôm thời tiết ẩm ương lúc mưa lúc nắng.

Vất vả là thế nhưng thu nhập của những người tài xế lái xe ba gác chở thuê không được là bao. Mỗi chuyến xe của mình họ chỉ nhận được khoảng từ 25,000 - 40,000 VNĐ cho một lần vận chuyển. Chưa kể có những ngày họ không nhận được chuyến xe nào khiến cho thu nhập đã ít lại càng thêm bấp bênh.

Đối mặt với nhiều hiểm nguy rình rập

 

Nghề tài xế nói chung và nghề lái xe ba gác chở thuê nói riêng có thể đối mặt với nguy hiểm bất cứ lúc nào. Nhiều người còn cho rằng nghề tài xế không nói trước được điều gì khi luôn phải rong ruổi trên các con đường từ lớn đến nhỏ, từ xa đến gần. Không những thế, khi lái xe luôn phải tập trung cao độ vì họ là những người nắm giữ không chỉ mạng sống của mình mà còn của cả những người đi đường xung quanh. Chính vì thế, những người tài xế luôn rơi vào tình trạng căng thẳng và mệt mỏi.
 

xe ba gác chở thuê

Nguy hiểm luôn đến không báo trước
 

Các vụ tai nạn giao thông luôn diễn ra liên tục hằng ngày hằng giờ mà không báo trước. Những tình huống bất ngờ luôn xuất hiện bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Kể cả bản thân tài xế có tập trung đến đâu nhưng chỉ cần một sơ xảy nhỏ từ phía xe khác cũng có thể dẫn đến tai nạn thương tâm.

Đơn cử như vụ đoàn xe chở chú rể đi rước dâu đâm vào xe container làm chết 13 người. Dù  người tài xế lái xe container không có lỗi nhưng dẫu sao vụ tai nạn vẫn để lại cho anh nỗi ám ảnh và lương tâm anh không cho phép mình làm ngơ trước những người đã khuất. Người tài xế lái xe ba gác chở thuê cũng vậy.

Phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với hàng hóa đã nhận

 

Dù mỗi ngày những người tài xế lái xe ba gác chở thuê chỉ kiếm được những đồng lương còi cọc, bèo bọt nhưng một khi xảy ra tai nạn, họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với những gì đã xảy ra. Một khi đã nhận vận chuyển hàng hóa, nếu hàng hóa có hư hại hay xảy ra bất cứ tai nạn nào, họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và phải đền bù toàn bộ số hàng.

Chưa kể có nhiều món hàng hóa cồng kềnh, quá tải nhưng vì chiều khách nên nhiều tài xế vẫn nhận chở thuê mà không hề phàn nàn một lời. Việc chở hàng cồng kềnh như thế không những gây khó khăn cho người tài xế mà còn gây ảnh hưởng đến người xung quanh, thậm chí là những tai nạn đáng tiếc.
 

xe ba gác chở thuê

Nhiều tuyến phố tăng cường kiểm soát xe ba gác chở thuê vi phạm
 

Hiện nay, nhiều tuyến phố đã siết chặt và tăng cường kiểm soát những chiếc xe ba gác vi phạm và chở hàng vượt quá số lượng cho phép. Do đó, nhiều tài xế “mất mối”, nhiều người cố tình lách luật và bị công an giữ xe và phạt tiền cực kì đáng tiếc.