Xúc động hình ảnh cụ già đạp xe ba gác 30 năm nuôi con trưởng thành tại Sài Gòn | xebagacchothue.com

Ai ở Sài Gòn hay đã từng đến Sài Gòn có lẽ sẽ thật xúc động với hình ảnh của một cụ già lưng trần ngày ngày đạp xe ba gác tự chế. "Sài Gòn hôm nay khoan khoải xế chiều, thấm đẫm ba dòng chữ: Khi tôi chào đời với hai bàn tay trắng / Lúc tôi trở về với cát bụi lại cũng hai bàn trắng tay / Hành trang duy nhất tôi mang theo là cái ÁC và THIỆN mà thôi!". Đây là những dòng triết ý sống, ông ghi trên chiếc ba gác của mình đã đi vào lòng người một cách thấm thía và sâu sắc. Chúng ta cùng tìm hiểu nhiều hơn về khoảnh khắc đẹp này với bài viết dưới đây. Qua đó, chúng ta sẽ phần nào thấy được, nghề ba gác vẫn có những thứ khiến ta xao xuyến đến vậy!
 

ba gác

Xúc động với hình ảnh cụ già 30 năm đạp xe ba gác

Chuyện đời 30 năm đạp xe ba gác nuôi con trường thành

 

Lái xe ba gác là một nghề vất vả và nặng nhọc hơn bao nghề khác. Vậy mà ông Nam đã gắn bó với cái nghề dãi nắng dầm mưa này ngót 30 năm trời. Nó tương đương với ⅓ đời của một con người. Với 30 năm mưu sinh bằng nghề đạp xe ba gác, ông trở thành lão thành trong nghề, không ai là không biết đến ông.

Ngày ngày, đạp trên chiếc tự chế thô sơ, ông Nam nuôi 3 người con trưởng thành. 3 người con gồm hai người con gái và một người con trai của ông hiện nay đều là những người thành đạt và có học thức. Họ lớn lên, được nuôi nấng và trưởng thành nhờ sự cần mẫn và chăm chỉ của người cha đạp xe ba gác chở hàng thuê. Có lẽ đây chính là động lực khiến họ cố gắng và thành đạt như ngày hôm nay.

Xe ba gác mà ông Nam vẫn đạp hàng ngày không phải là những chiếc xe được lắp ráp với những công nghệ hiện đại, gắn đầu máy như ngày nay. Mà đó là chiếc xe do ông tự chế, có thùng xe và vẫn phải dùng sức để đạp. Chúng ta có thể thấy, trên thùng xe, ông có gi những dòng triết lý sống mà ai trong chúng ta nhìn vào cũng phải lặng người lại suy ngẫm. Những triết lý này nhắc ông không được hổ thẹn với đời, sống đúng và làm nghề phải có lương tâm.

Nghề lái xe ba gác, đối với ông Nam còn là niềm vui và gắn bó cả cuộc đời

 

Nhìn hình ảnh người đàn ông này, chúng ta sẽ thấy sự vất vả, gian truân hiện rõ lên khuôn mặt. Ông gầy guộc và già hơn tuổi thực của mình. Chắc bởi vì ông lao động cực khổ với công việc nặng nhọc trong nhiều năm liền. Thế nhưng, khi nói đến nghề của mình, ông luôn nở nụ cười rạng rỡ với vẻ đầy tự hào. Ông nói: “Làm gì cũng phải yêu nghề. Có yêu mới trụ lại được. Tôi yêu nghề này lắm!”

Ông lão tóc bạc, để quá ngang vai, ngày ngày nhẫn nại đạp xe ba gác trên khắp các phố phường Sài Thành khiến bao người không khỏi xúc động. Thùng xe chở đầy triết lý cùng tấm lưng trần càng làm con người ta xúc động hơn bất cứ thứ gì. Hình ảnh ấy vừa bình dị, vừa gần gũi đến lạ.

Dù bất kể ngày mưa hay ngày nắng gắt, ông vẫn chỉ có một tấm lưng trần chống chọi lại thời tiết. nhiều người thấy thương, gọi ông lại và đưa áo. Nhưng ông đều từ chối một cách thoải mái: “Mặc áo nóng lắm!” Nói xong ông cười khà khà, chân chất làm sao!
 

ba gác

Người lái xe ba gác bình dị, chất phác
 

Hình ảnh ông cụ gắn bó 30 năm cuộc đời với nghề đạp xe ba gác đã khiến cho bất cứ ai làm nghề này đều phải khâm phục. Xe ba gác chở thuê ngày nay đã được nâng cấp và cải tiến hơn nhiều cả về chất lượng xe lẫn chất lượng dịch vụ. Không còn thô sơ và thuần phác như não thành 30 năm nữa. Để sử dụng dịch vụ xe ba gác nhanh chóng, tiện lợi và rẻ nhất Sài Gòn, hay liên hệ với chúng tôi đến hotline: 090.456.0734!