Nghị định 46 về việc chở hàng cồng kềnh bạn cần biết | xebagacchothue.com

Vừa qua, Xebagacchothue.com có nhận được email của chị Nguyễn Thị Thúy với nội dung về xử phạt các trường hợp chở hàng cồng kềnh theo Nghị định 46, cụ thể như sau: 

“ Chào Xebagacchothue.com!

Hôm trước, tôi đi xe máy và chất hàng cao tầm 2 mét. Theo tôi nhớ, việc chở hàng như thế là không vi phạm quy định của pháp luật nhưng cảnh sát giao thông vẫn phạt tôi. Khi tôi hỏi lý do tại sao thì được trả lời là đã vi phạm chở hàng cồng kềnh theo Nghị định 46.

Vậy Theo Nghị định 46, chở hàng như thế nào bị xem là cồng kềnh và mức phạt cụ thể ra sao?

Rất mong nhận được hồi đáp sớm từ Xebagacchothue.com!”

Xem thêm:


Chở hàng cồng kềnh, vượt quá khổ giới hạn cho phép

CHỞ HÀNG CỒNG KỀNH NGHỊ ĐỊNH 46 VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ KHÔNG VI PHẠM LUẬT AN TOÀN GIAO THÔNG

Nghị định 46 của Chính Phủ về xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Là một đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê xe ba gác chuyển đồ tại Tp. HCM, chúng tôi luôn hiểu rõ từng quy định của Luật giao thông đường bộ Việt Nam. Cảm ơn sự tin tưởng mà chị Thúy đã dành cho Xebagacchothue.com và xin phép được trả lời chị chi tiết như sau.

Quy định về lỗi chở hàng cồng kềnh theo Nghị định 46 của Chính phủ

Tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về “Chiều rộng, chiều dài và chiều cao sắp xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ. Cụ thể: 

  • Phương tiện xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0.3 mét.

  • Phương tiện xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa vượt quá phía sau giá đèo hàng 0.5 mét.

  • Chiều cao xếp hàng hóa phải dưới 1.5 mét (Tính từ mặt đất cho đến điểm cao nhất).

Điều này đồng nghĩa với việc nếu người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chở hàng hóa vượt một trong những giới hạn vừa liệt kê trên thì sẽ bị coi là chở hàng cồng kềnh. 

Vậy theo như những gì chị Thúy đã chia sẻ ở trên thì việc chị xếp hàng hóa cao 2 mét đã vi phạm lỗi chở hàng cồng kềnh theo Nghị định 46.

Chiều cao xếp hàng hóa phải dưới 1.5 mét

Quy định về mức phạt lỗi điều khiển phương tiện chở hàng cồng kềnh

Căn cứ vào Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện (người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy hay những loại phương tiện tương tự) sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 VNĐ nếu mang vác cồng kềnh, xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định.

Bên cạnh hình thức xử phạt hành chính, người điều khiển phương tiện chở hàng hóa cồng kềnh, gây tai nạn giao thông sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 02-04 tháng. Quy định này được nêu rõ ở Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4.

Theo những thông tin mới nhất mà các đơn vị cho thuê xe ba gác chở đồ tại Tp.HCM vừa cập nhật được thì ngoài những hình thức xử phạt như trên, nếu người ngồi trên phương tiện giao thông chở hàng cồng kềnh, gây ra thương tích cho người khác, có thể bị xem xét hành vi truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ thương tích.

Vậy, căn cứ theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, chị Thúy chở hàng cồng kềnh vượt quá khổ giới hạn cho phép nhưng không gây ra tai nạn giao thông, không gây ra bất kỳ thương tích nào cho người khác thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 VNĐ.

Vi phạm chở hàng cồng kềnh sẽ bị xử phạt hành chính 

Có nên chở hàng cồng kềnh hay không?

Nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian vận chuyển mà cố nhồi nhét tất cả hàng hóa lên xe có thể. Tuy nhiên, việc làm này lại gây ra rất nhiều nguy hiểm khi lưu thông trên đường.

Không tự nhiên mà Chính phủ lại ban hành quy định xử phạt hành vi chở hàng cồng kềnh theo Nghị định 46. Nếu thường xuyên theo dõi tin tức, bạn có thể thấy đã có rất nhiều tai nạn thương tâm do người điều khiển phương tiện chở hàng cồng kềnh gây ra. 

Có những người nông dân ít hiểu biết về Luật, vì miếng cơm manh áo mà chất thật nhiều hàng hóa, rau củ quả,.. trên một chiếc xe ba gác thô sơ để di chuyển vào thành phố. Trong lúc di chuyển, vô tình hàng hóa bị rơi xuống đường, khiến nhiều phương tiện khác va phải và bị ngã.

Cũng có nhiều bác tài vì mưu sinh mà chở vật liệu xây dựng vượt quá khổ giới hạn cho phép, khi vào cua vô tình quật phải những phương tiện phía sau, gây ra tai nạn rất nghiêm trọng.

Không nên chở vật liệu xây dựng vượt quá khổ giới hạn quy định

Thay vì thuê xe ba gác chở hàng đảm bảo đúng quy định, có rất nhiều người chở hàng cồng kềnh ở các tuyến đường lớn, đặc biệt là các vật liệu như tôn, kính. Người điều khiển phương tiện không đóng gói cẩn thận, để hàng hóa ngổn ngang và phóng đi rất nhanh để trốn cảnh sát giao thông.

Việc chất hàng vượt khổ giới hạn còn làm mất tầm nhìn của các phương tiện di chuyển phía sau, gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho người giao thông.

Là một đơn vị vận tải lâu năm, cung cấp dịch vụ thuê xe ba gác máy, hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng việc chở hàng hóa cồng kềnh sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nếu không thể chở được những mặt hàng như thế, bạn hãy nhờ đến các dịch vụ vận tải như Xebagacchothue.com.

Xebagacchothue.com có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải

Xebagacchothue.com – Nơi cho thuê xe ba gác hàng đầu tại TP. HCM

TẬP ĐOÀN XE BA GÁC SƠN HÀ 

- Địa chỉ: 737 Lạc Long Quân, Phường 10, Quận tân Bình, Tp.HCM, Việt Nam 
- HOTLINE: 090.465.0374 
- Email: bagacvanchuyen@gmail.com 
- Website: xebagacchothue.com