Chở hàng quá khổ hoặc quá tải bị phạt bao nhiêu? | xebagacchothue.com

Luật Giao thông đường bộ đã quy định rất rõ về kích thước và tải trọng của từng loại phương tiện lưu thông trên đường phố. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, bất chấp những nguy hiểm có thể gây chết người, nhiều chủ phương tiện chở hàng quá tải, cồng kềnh vẫn ngang nhiên hoạt động, để lại nhiều hệ lụy xã hội. Hiện nay, pháp luật đã có những mức phạt có tính chất răn đe cao độ đối với hành vi này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết! 

Xem thêm:

Xe chở hàng quá khổ, quá tải là vấn đề nhức nhối hiện nay

HÀNH VI CHỞ HÀNG QUÁ KHỔ HOẶC QUÁ TẢI BỊ PHẠT BAO NHIÊU? NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT!

Chở hàng khổ, quá tải - Nên hay không nên?

Để tiết kiệm thời gian với chi phí cạnh tranh nhất, hầu hết các tài xế làm dịch vụ đều phải chở hàng quá tải, cồng kềnh để mưu sinh với những chiếc xe máy, xe ba gác tự chế,... có chi phí đầu tư thấp. Do đó, dù biết quy định xử phạt chở hàng quá tải nhưng để thu hút khách hàng “ham rẻ”, các tài xế này vẫn cố gắng chở hàng càng nhiều càng tốt, lựa chọn các khung giờ và tuyến đường di chuyển ít có lực lượng cảnh sát giao thông giám sát để tránh bị phạt.

Ngoài ra, cũng có không ít người dân tận dụng phương tiện cá nhân như xe máy để chở hàng quá khổ nhằm tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí vận chuyển. Tuy nhiên, hành động này gây nguy hiểm cực lớn cho chính người chở hàng cũng như các phương tiện tham gia giao thông khác. Vì vậy, có thể khẳng định rằng, chở hàng cồng kềnh, quá tải là việc hoàn toàn không nên làm.

Chở hàng quá khổ, quá tải - nên hay không nên?

Mức phạt cho hành vi chở hàng quá khổ, quá tải

Trước những hệ lụy nghiêm trọng đối với xã hội, Bộ Giao thông vận tải đã đẩy mạnh tuần tra cũng có các quy định chặt chẽ về việc chở hàng quá tải phạt bao nhiêu.

Cụ thể, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CPm, tùy theo mức tải trọng vượt ngưỡng cho phép từ 10% đến trên 150% mà người lái sẽ bị phạt tiền từ 800 ngàn đồng - 12 triệu đồng, cùng hình phạt bổ sung tương ứng là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến tối đa 05 tháng. Ngoài ra, chủ xe cũng sẽ bị xử phạt với các mức từ 2 - 20 triệu đồng (cá nhân) và từ 4 - 40 triệu đồng (tổ chức). Trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 01 tháng đến 05 tháng.

Chở hàng quá khổ sẽ bị phạt theo quy định của Luật Giao thông đường bộ

Những người dự định sử dụng xe máy cá nhân, xe thô sơ chở hàng nhưng chưa biết hành vi chở hàng quá khổ phạt bao nhiêu thì cần lưu ý về kích thước hàng hóa theo điều 19, Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định cụ thể như sau:

  • Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.

  • Xe thô sơ không được xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau quá 1/3 chiều dài thân xe và không quá 1,0 mét; không được vượt quá 0,4 mét về mỗi bên bánh xe.

Với lỗi xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định, chủ phương tiện sẽ chịu mức phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Chở hàng quá tải, quá khổ với xe máy tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Làm sao để tránh bị phạt vì lỗi chở hàng quá khổ, quá tải

Bạn cần tuân thủ các quy định về kích thước và tải trọng, nắm vững kiến thức về hành vi chở hàng quá tải phạt bao nhiêu, hay việc chở hàng quá khổ sẽ bị xử lý như thế nào, khả năng liên đới trách nhiệm nếu có. 

Trong trường hợp số lượng và khối lượng hàng hóa cần vận chuyển quá lớn và cồng kềnh, bạn nên tìm đến các dịch vụ xe ba gác chở thuê để vừa tiết kiệm tối đa chi phí so với thuê xe tải chở hàng (thường cao hơn 2-3 lần), vừa đảm bảo không vi phạm lỗi chở quá khổ, quá tải khi dùng xe máy cá nhân. 

Hầu hết xe ba gác đời mới đều được nhà sản xuất thiết kế đa dạng về kích thước để có thể tải được nhiều loại hàng hóa. Bạn nên lựa chọn nơi cung cấp dịch vụ uy tín để đảm bảo các phương tiện vận tải được kiểm tra về chất lượng, cấp phép lưu thông. Trong số đó phải kể đến Xebagacchothue.com - đơn vị cung cấp các loại hình vận chuyển đa dạng bằng xe ba gác, đáp ứng nhu cầu chở thuê chuyển văn phòng, chuyển nhà, chuyển phòng trọ, chuyển hàng hóa,... 

Không chỉ có nhiều kinh nghiệm sắp xếp và vận chuyển các mặt hàng quá tải, quá khổ, cồng kềnh, Xebgacchothue.com còn có mức giá cực kỳ ưu đãi, chỉ từ 200k cho một cuốc xe (tham khảo tại đây) với quy trình nhận cuộc đơn giản, tối ưu, có cam kết bồi hoàn thỏa khi có sự cố không may xảy ra.

Thuê xe ba gác chở hàng giá cạnh tranh, không quá tải, quá khổ

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

TẬP ĐOÀN XE BA GÁC SƠN HÀ 

- Địa chỉ: 737 Lạc Long Quân, Phường 10, Quận tân Bình, Tp.HCM, Việt Nam 
- HOTLINE: 090.465.0374 
- Email: bagacvanchuyen@gmail.com 
- Website: xebagacchothue.com