Chở hàng vượt quá chiều cao bao nhiêu thì bị phạt? | xebagacchothue.com

Khi tham gia lưu thông trên đường hiện nay, không khó để bắt gặp những chiếc xe chở hàng vượt quá chiều cao ngang nhiên di chuyển trên đường, gây cản trở tầm nhìn của các phương tiện khác, nguy cơ gây tai nạn rất cao. Theo Luật Giao thông đường bộ, các hành vi chở hàng hóa quá khổ đều sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo quy định, đảm bảo tính răn đe. Để tránh trường hợp bị phạt tiền do chưa nắm rõ các quy định của pháp luật, tìm hiểu ngay trong bài viết! 

Xem thêm:

Chở hàng vượt quá chiều cao so với quy định sẽ bị xử phạt theo quy định

HÀNH VI CHỞ HÀNG VƯỢT QUÁ CHIỀU CAO BAO NHIÊU SẼ BỊ PHẠT?

Nguy cơ tai nạn giao thông từ hành vi chở hàng vượt quá chiều cao giới hạn

Để tiết kiệm chi phí, thay vì thuê xe ba gác chở hàng, hoặc chuyển phòng trọ, có không ít người sử dụng phương tiện cá nhân như xe máy, xe tự chế để chở hàng hóa, đồ đạc, bất chấp nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Khi chở hàng vượt quá chiều cao, khả năng điều khiển xe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là đối với các trường hợp sử dụng xe hai bánh, xe tự chế, không được thiết kế để chở hàng hóa có kích thước lớn. Cộng thêm việc chằng cột có thể chưa chắc chắn, dễ dẫn đến tai nạn cho người lái. Ngoài ra, hành vi chở hàng vượt quá chiều cao cũng làm hạn chế tầm nhìn của các phương tiện khác - một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các tai nạn thương tâm trong thời gian vừa qua.  

Về phía các đơn vị cung cấp dịch vụ xe ba gác chuyển văn phòng, nhà trọ, hàng hóa. Để có mức giá cạnh tranh nhất nhằm thu hút khách hàng, không ít công ty để tài xế chất hàng hóa, đồ đạc cao hơn so với quy định của Luật Giao thông đường bộ nhằm giảm số chuyến. Bên cạnh đó, nhiều mẫu xe không được thiết kế để chở hàng hóa cồng kềnh cũng được tận dụng để làm dịch vụ, tiềm ẩn rủi ro cho người tham gia giao thông.

Chở hàng quá khổ, quá tải - nên hay không nên?

Chở hàng vượt quá chiều cao bao nhiêu thì bị phạt?

Mặc dù đã được Bộ giao thông vận tải quy định cụ thể trong các thông tư, tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được biết đến rộng rãi. Sau đây là các quy định theo Thông tư 46/2015/TT-BGTVT mà bạn cần biết để không bị phạt vì lỗi vi phạm này, cụ thể: 

“2. Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét.

4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.

5. Xe thô sơ không được xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau quá 1/3 chiều dài thân xe và không quá 1,0 mét; không được vượt quá 0,4 mét về mỗi bên bánh xe.

Phương tiện chở hàng vượt quá chiều cao giới hạn theo quy định

Nếu vi phạm về giới hạn xếp hàng hóa trên xe, người điều khiển phương tiện sẽ chịu các mức phạt tương ứng được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

  • Xe máy xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng;
  • Xe đạp xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định bị phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng;
  • Xe do súc vật kéo xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng;
  • Với xe ô tô tải, máy kéo chở hàng trên nóc thùng xe; chở hàng vượt quá bề rộng thùng xe; chở hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe phạt tiền từ  600.000 - 800.000 đồng;
  • Đối với xe ô tô tải (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép bị phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng.

Sử dụng dịch vụ xe ba gác chở hàng chuyên nghiệp để không vi phạm luật

Làm sao để không bị phạt vì lỗi chở hàng vượt quá chiều cao

Để hạn chế các rủi ro bị xử phạt khi chở hàng vượt quá chiều cao giới hạn theo quy định, cũng như giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn giao thông đường bộ, bạn hoàn toàn có thể thuê xe ba gác chuyển phòng trọ giá rẻ, hoặc chuyển văn phòng, chở hàng hóa với mức giá hấp dẫn, chỉ từ 200k/ chuyến với dịch vụ của một số công ty uy tín như Xebagacchothue.com - Một đơn vị sở hữu đội ngũ xe ba gác được đầu tư có thể chở hàng hóa có chiều cao theo đúng quy định, đội ngũ tài xế dày dạn kinh nghiệm, tận tâm, có kỹ năng chằng cột đồ đạc bài bản, chuyên nghiệp. 

Để trả lời cho câu hỏi của nhiều người “xe ba gác chở thuê giá bao nhiêu? Có phát sinh chi phí gì hay không?”, Xebgacchothue.com tự tin công khai minh bạch giá dịch vụ (tham khảo tại đây) với quy trình nhận yêu cầu đặt chuyến đơn giản, tối ưu, chỉ trả đúng số tiền đã ghi theo hợp đồng và có cam kết bồi hoàn thỏa đáng khi có sự cố xảy ra.

Người tiêu dùng nên thuê xe ba gác chở hàng đúng quy định của pháp luật

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

TẬP ĐOÀN XE BA GÁC SƠN HÀ 

- Địa chỉ: 737 Lạc Long Quân, Phường 10, Quận tân Bình, Tp.HCM, Việt Nam 
- HOTLINE: 090.465.0374 
- Email: bagacvanchuyen@gmail.com 
- Website: xebagacchothue.com